Xây dựng ontology tự động từ bảng chú giải - Án, Trần Công; Mai, Tống Thị Ngọc; Lan, Lê Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Ontology là một hình thức biểu diễn tri thức cho phép chia sẻ giữa các ứng dụng và đóng vai trò rất quan trọng đối với web ngữ nghĩa. Việc xây dựng ontology thủ công tương đối phức tạp và mất thời gian. Do đó, trong nghiên cứu này, chúng tôi đề xuất một phương pháp xây dựng một ontology gọn nhẹ (light-weighted ontology) dựa trên bảng chú giải (glossary) kết hợp với cơ sở dữ liệu từ vựng WordNet và một số kỹ thuật trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên như biểu thức chính quy, Link Grammar. Phương pháp này được thực nghiệm trên tập dữ liệu IMDB và đã xây dựng được một ontology với hơn 600 khái niệm và 200 quan hệ giữa các khái niệm. Kết quả cho thấy phương pháp được đề xuất là khả thi, cho phép xác định các khái niệm và một số quan hệ giữa chúng. Tuy nhiên, phương pháp vẫn còn một số hạn chế như phát hiện thiếu một số quan hệ giữa các khái niệm, đòi hỏi phải có thêm một số cải tiến khác để đạt được độ chính xác cao hơn.