Các nhân tố ảnh hưởng đến thù lao Tổng giám đốc của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Trân, Ngô Mỹ; Tiến, Giang Minh; Trịnh, Bùi Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Bài viết nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến thù lao cho Tổng giám đốc (CEO) của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bài viết sử dụng số liệu thứ cấp được thu thập trong giai đoạn năm 2012 - 2015 của 187 công ty phi tài chính niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu chính được sử dụng là phương pháp Gernalized Method of Moment (GMM). Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả công ty thể hiện thông qua lợi nhuận trên mỗi cổ phần và giá trị thị trường của công ty có mối tương quan thuận với thù lao của Tổng giám đốc công ty (CEO). Bên cạnh đó, quy mô công ty và tỷ lệ sở hữu cổ phần của nước ngoài cũng có mối tương quan thuận với thù lao của CEO. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa tìm thấy bằng chứng về mối quan hệ của các nhân tố như tỷ lệ sở hữu cổ phần của tư nhân, tỷ lệ sở hữu cổ phần của Nhà nước, tuổi của CEO, tỷ lệ sở hữu cổ phần của CEO, quyền nắm giữ chức vụ kép và thù lao của CEO.