Ảnh hưởng của việc bổ sung dịch tôm thủy phân và dịch mực thủy phân đến tăng trưởng của gà Nòi lai giai đoạn 5 – 12 tuần tuổi - Nhã, Phạm Tấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu nhằm khảo sát ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm dịch tôm hay dịch mực thủy phân vào khẩu phần thức ăn hỗn hợp lên tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của gà Nòi lai nuôi thịt 5-12 tuần tuổi. Thí nghiệm tiến hành với 150 gà Nòi Lai, được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên, với 5 nghiệm thức, lặp lại 3 lần. Tất cả gà thí nghiệm được cho ăn thức ăn hỗn hợp (TAHH) có 16,02% protein thô và 3020 kcal ME/kg. Các nghiệm thức thí nghiệm gồm: NT1(100% TAHH), NT2(bổ sung 1% (vật chất khô) dịch tôm thủy phân kết hợp với 99% NT1), NT3 (bổ sung 2% (vật chất khô) dịch tôm thủy phân kết hợp với 98% NT1), NT4 (bổ sung 1% (vật chất khô) dịch mực thủy phân kết hợp với 99% NT1), NT5 (bổ sung 2% (vật chất khô) dịch mực thủy phân kết hợp với 98% NT1). Kết quả thí nghiệm cho thấy gà Nòi lai được nuôi bằng khẩu phần có 98% TAHH và bổ sung 2% dịch tôm thủy phân (NT3)  có tổng lượng vật chất khô tiêu thụ cao nhất (53,28 g/con/ngày), tăng khối cao nhất (16,44 g/con/ngày) có ý nghĩa thống kê (P<0,05) và hệ số chuyển hóa thức ăn tốt nhất (3,24) (P<0,05). Như vậy, việc bổ sung dịch tôm thủy phân vào khẩu phần gà Nòi lai nuôi thịt có năng suất tăng trưởng cao hơn và hệ số chuyển hóa thức ăn, thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với bổ sung dịch mực thủy phân.