ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ VÀ ĐỘ MẶN ĐẾN TỐC ĐỘ LỌC TẢO, CHỈ SỐ ĐỘ BÉO VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA NGHÊU (MERETRIX LYRATA) - Thảo, Ngô Thị Thu; Mẫn, Lâm Thị Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng kết hợp của các mức nhiệt độ (28, 32 và 34oC) và độ mặn (10, 20 và 30?) đến tốc độ lọc tảo, chỉ số độ béo và tỷ lệ sống của nghêu Bến Tre ở các kích cỡ khác nhau là nghêu nhỏ (SL:14,71±0,39mm); nghêu trung (SL:23,15±0,31mm) và nghêu lớn (SL:36,03±0,69mm). Nghêu được nuôi trong bể composite thể tích 200 lít và được cho ăn bằng tảo Chlorella sp. từ hệ thống nước xanh cá rô phi với mật độ tảo ~300.000 tb/ml. Kết quả thí nghiệm cho thấy khi nuôi nghêu ở độ mặn 30? kết hợp với 34oC thì tỷ lệ nghêu chết cao (40%, 62,2% và 100% tương ứng với các kích cỡ nghêu nhỏ, trung và lớn). Ngược lại, tỷ lệ sống của nghêu ở các kích cỡ từ nhỏ đến lớn đạt cao ở độ mặn 10? và nhiệt độ 28oC (100%, 100% và 46,7%). Nhiệt độ cùng với độ mặn cao đã làm giảm đáng kể tỷ lệ sống của nghêu ở các loại kích cỡ khác nhau, đặc biệt là nghêu trung và nghêu lớn.Nghe Nghiên cứu này góp phần cung cấp dữ liệu cho việc quản lý một cách có hiệu quả nghề nuôi nghêu thương phẩm.