Cải tiến tiêu chuẩn khoảng cách trong xây dựng chùm các phần tử rời rạc - Tài, Võ Văn; Ngọc, Lê Thị Kim; Viên, Bành Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Nghiên cứu này đề nghị một độ đo mới để đánh giá sự tương tự chùm của các phần tử rời rạc được gọi là chỉ số tương tự chùm (CSI). CSI được sử dụng làm tiêu chuẩn để xây dựng các thuật toán phân tích chùm mờ, không mờ và xác định số chùm thích hợp. CSI cũng được sử dụng để đánh giá chất lượng của các chùm được thiết lập cũng như so sánh chúng với nhau. Các thuật toán được thiết lập có thể thực hiện nhanh chóng bởi những chương trình được viết trên phần mềm Matlab. Những ví dụ số minh họa các thuật toán đề nghị và cho thấy thuận lợi của chúng so với các thuật toán khác. Phân tích chùm các hình ảnh từ thuật toán đề nghị cho thấy tiềm năng trong áp dụng thực tế của vấn đề được nghiên cứu.