Khả năng kháng oxy hóa của cao methanol rễ me keo (Pithecellobium dulce (Roxb.) Benth.) trên chuột bị stress oxy hóa - Lan, Nguyen Thi Ai; Vũ, Trà Lâm Tuấn; Trang, Đái Thị Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Khả năng kháng oxy hóa in vitro của cao methanol rễ Me keo (Pithecellobium dulce (Roxb.) Benth.) được xác định thông qua khả năng trung hòa gốc tự do DPPH (1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl) khả năng khử sắt và khả năng kháng sự peroxyde hóa lipid in vivo được thực hiện ở chuột bị stress oxy hóa bởi alloxan monohydrate (AM). Alloxan monohydrate (AM) được sử dụng với hàm lượng 135 mg/kg trọng lượng để gây tăng glucose huyết dẫn đến stress oxy hóa trên chuột. Kết quả cho thấy hiệu quả trung hòa gốc tự do DPPH của cao methanol rễ Me keo (EC50=54,704 µg/mL) thấp hơn vitamin C (EC50=6,307 µg/mL) 8,7 lần. Khả năng khử Fe3+ thành Fe2+ của rễ Me keo (EC50 = 26,66 µg/mL) thấp hơn chất chuẩn Trolox (EC50 = 11,21 µg/mL) là 1,93 lần. Rễ Me keo có khả năng kháng gốc tự do ABTS+ với hiệu suất đạt 88,7% khi nồng độ cao chiết rễ Me keo là 10 µg/mL. Hàm lượng polyphenol tổng (total polyphenol content, TPC) và flavonoid toàn phần (total flavonoid content, TFC) đo được của cao methanol rễ Me keo lần lượt là 56,682±0,76 mg GAE/g và 380,3±18,9 mg QE/g. Hiệu quả kháng oxy hóa in vivo trên chuột bị stress oxy hóa được xác định trên các cơ quan như tim, não và cơ xương, dựa trên việc xác định sự giảm hàm lượng malonyl dialdehyde (MDA). Kết quả cho thấy cao methanol rễ Me keo có hiệu quả giảm hàm lượng MDA tương đương thuốc thương mại glucophage.