Hiệu quả tài chính và kênh phân phối sản phẩm của nghề lưới rê (<90 CV) ở tỉnh Bạc Liêu - Phượng, Đặng Thị; Duy, Nguyễn Hoàng; Long, Nguyễn Thanh; Hiền, Huỳnh Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2017 thông qua việc phỏng vấn trực tiếp 30 chủ tàu lưới rê ven bờ (<90 CV), 4 vựa thu mua hải sản, 3 hộ bán lẻ hải sản và 1 nhà máy sơ chế thủy sản tại tỉnh Bạc Liêu. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm mô tả kênh phân phối và tính toán giá trị tăng thêm của từng tác nhân tham gia trong kênh phân phối sản phẩm khai thác của lưới rê, từ đó cung cấp thông tin làm cơ sở cho việc quản lí và phát triển ổn định nghề khai thác lưới rê ven bờ của tỉnh Bạc Liêu. Sản lượng của nghề lưới rê (<90 CV) trung bình là 510 kg/chuyến, với thời gian đánh bắt mỗi chuyến khoảng 6 ngày. Chi phí cho mỗi chuyến khoảng  18,33 triệu đồng/chuyến và lợi nhuận bình quân là 10,36 triệu đồng với tỉ suất lợi nhuận trên chi phí là 0,75 lần. Kênh phân phối quan trọng nhất của sản phẩm khai thác của nghề lưới rê ven bờ là ngư dân khai thác bán cho vựa thu mua (100% sản lượng) và vựa thu mua bán cho chợ đầu mối 69,37% sản lượng. Việc phân phối lợi ích (giá trị gia tăng thuần) của các tác nhân trong chuỗi giá trị chưa hợp lí và vựa thu mua chiếm tỉ lệ cao trong toàn chuỗi. Khó khăn chủ yếu của ngư dân khai thác lưới rê ven bờ là thiếu vốn và giá bán sản phẩm khai thác chưa ổn định.