Bệnh bại huyết trên vịt do Riemerella anatipestifer gây ra tại tỉnh Bến Tre - Khai, Lý Thị Liên; Hậu, Nguyễn Hiền (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Mục đích của nghiên cứu là phát hiện vi khuẩn Riemerella anatipestifer gây bệnh bại huyết trên vịt. Kết quả khảo sát trên 3 huyện: Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Châu Thành của tỉnh Bến Tre cho thấy, 1.595/58.000 vịt nghi bị mắc bệnh bại huyết, chiếm tỷ lệ 2,75%; 664/1.595 con vịt chết, chiếm 41,63%. Có 150 con vịt nghi nhiễm R. anatipestifer với các triệu chứng đặc trưng đã được thu thập gồm mẫu bệnh phẩm là tim, gan, lách. Theo kết quả phân lập, 76/150 mẫu dương tính, chiếm tỷ lệ 50,67%. Tỷ lệ hiện diện của R. anatipestifer trên các mẫu bệnh phẩm là lách (24,66%), gan (32,67%) và tim (36,67%) . Gene 16S rDNA đặc hiệu cho R. anatipestifer gây bệnh được phát hiện trong 50/76 mẫu phân lập dương tính, chiếm 65,79%. Sự nhạy cảm của vi khuẩn R. anatipestifer với kháng sinh cao nhất (100%) với tetracycline, doxycycline, flofenicol, ceftiofur, cefotaxime, , tiếp theo là ampicillin (67,74%), enrofloxacin (58,06%) và gentamycin (56,45%). Tuy nhiên, vi khuẩn R. anatipestifer đã đề kháng với sufamethoxazole/trimethoprim (82,26%), streptomycin (67,75%) và erythromycin (58,06%). Đặc biệt, vi khuẩn R. anatipestifer đề kháng cao nhất với spectinomycin, tỷ lệ 100%.