Chính sách an sinh xã hội - tầm nhìn nhân văn sâu sắc trong tư duy chính trị của Hồ Chí Minh - Khiêm, Nguyễn Đức (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Tin dân, trọng dân, đề cao dân - triết lý hành động trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cả cuộc đời, Người chỉ có một ham muốn tột bậc: nhân dân được độc lập, được tự do, được nâng cao mức sống, điều kiện sống, chất lượng sống cả về vật chất lẫn tinh thần. Mong muốn này đã trở thành mối quan tâm, trăn trở, nỗi niềm day dứt trong tâm trí của Hồ Chí Minh và trở thành những hành động cụ thể, những việc làm thiết thực, sâu xa hơn nữa là trở thành những chủ trương, chính sách, đường lối sáng suốt, đúng đắn. Điển hình là chính sách dưỡng dân mà thực chất là chính sách an sinh xã hội. Chính điều này đã tạo nên sức mạnh và tác dụng to lớn đưa sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Bài viết, bước đầu tìm hiểu nét đặc sắc thể hiện tầm nhìn chiến lược của Hồ Chí Minh thông qua tư tưởng của Người về chính sách an sinh xã hội.