Một mô hình mờ hóa chuỗi thời gian cải tiến - Tài, Võ Văn; Luận, Nguyễn Huỳnh; Bửu, La Thuận; Thủy, Lê Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Dựa trên những cải tiến trong việc xây dựng tập nền, mối quan hệ của mỗi phần tử trong chuỗi và nguyên tắc giải mờ, bài viết này đề xuất một mô hình mờ hóa dữ liệu chuỗi thời gian. Các tham số trong mô hình đề nghị được xem xét để có thể ứng dụng trong thực tế và được minh họa cụ thể qua các bước thực hiện bởi ví dụ số. Mô hình đề nghị có ưu điểm hơn một số mô hình phổ biến được sử dụng hiện tại qua nhiều tập dữ liệu chuẩn được xem xét. Nó cũng được áp dụng trong dự báo đỉnh mặn cho một tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long. Áp dụng này cũng cho thấy tiềm năng trong dự báo của mô hình được nghiên cứu.