Cô lập và xác định hàm lượng β-ecdysone từ lá cây thông đỏ lá dài (Taxus wallichiana) trồng tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - Trí, Nguyễn Văn; Thảo, Lâm Bích; Giang, Cao Ngọc; Ngọc, Hùng Tràn; Vinh, Bùi Thế (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Ngoài các hoạt chất chống ung thư, cây thông đỏ lá dài (Taxus wallichiana) còn chứa nhiều chất có giá trị ứng dụng trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, điển hình là hợp chất b-ecdysone có tác dụng kích thích lột xác ở côn trùng và giáp xác. Bằng các phương pháp sắc ký, phân tích phổ cộng hưởng từ hạt nhân NMR một chiều và hai chiều, so sánh với chất chuẩn, nghiên cứu đã phân lập được hợp chất b-ecdysone từ lá cây thông đỏ lá dài trồng tại khu vực thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Tách chiết theo phương pháp lắc phân đoạn với ethyl acetate và định lượng bằng quy trình sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC, nghiên cứu đã xác định được hàm lượng β-ecdysone trong lá cây thông đỏ lá dài đạt 55 mg/kg khô.