Phương pháp phát hiện dị thường trên ảnh viễn thám quang học ứng dụng trong công tác tìm kiếm cứu nạn - Phương, Nguyễn Văn; Vinh, Cao Thị; Đức, Tống Minh; Hoài, Đào Khánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu về khả năng sống sót của con người sau tai nạn máy bay cho thấy rằng, người bị nạn có khả năng sống sót nhỏ hơn 10% nếu việc cứu hộ bị trễ quá 2 ngày, và tỷ lệ sống sót lên tới 60% nếu việc cứu hộ được thực hiện kịp thời trong vòng 8 tiếng (Xuân Đông, 2014). Sự khẩn cấp tương tự cũng được áp dụng trong các tình huống cấp cứu hàng hải hay trên đất liền. Vì vậy, thời gian tìm ra người bị nạn và tổ chức giải cứu là nhân tố quyết định đến sự thành công của chiến dịch đó. Để giảm thời gian tìm kiếm, một cách tiếp cận ngày càng được sử dụng phổ biến là ứng dụng phát hiện dị thường trên ảnh viễn thám độ phân giải cao. Ngoài ra, kích thước của người mất tích hoặc vật cần quan tâm rất nhỏ so với cảnh và dễ dàng bị trộn lẫn với địa hình. Vì vậy, cần có các phương pháp tự động để định vị các đối tượng hỗ trợ nâng cao hiệu suất và tốc độ tìm kiếm. Trong bài báo này, một số phương pháp phát hiện dị thường trên ảnh viễn thám sẽ được trình bày để giải quyết vấn đề đã đề cập ở trên.