ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA CÁC CHƯƠNG TRÌNH VIỆN TRỢ NƯỚC NGOÀI ĐẾN HOẠT ĐỘNG XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO TỈNH TRÀ VINH,VIỆT NAM - Son, Nguyễn Phú (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2004)
Trà Vinh đã tận dụng nhiều dự án viện trợ nước ngoài để thực hiện chưng tri?nh xo?a đo?i gia?m nghe?o va? nâng cao mức sống người dân ở vùng nông thôn.  Tư? đo? tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, đặc biệt la? người Khmer.  Những dự án viê?n trơ? nươ?c ngoa?i được xem là một nguồn lực rất quan trọng trong hoạt động xo?a đói giảm nghèo của tỉnh vơ?i 333 dư? a?n va? sô? vô?n khoa?ng 50 triệu đô la Mỹ.  Với nguồn lực tài chánh này, đã có nhiều trường học, hệ thống thủy lợi và giao thông nông thôn đã được xây dựng tại các cộng đồng va? các cộng đồng nghèo.  Bên ca?nh đo? như?ng dự án na?y mang lại nhiều cơ hội kha?c như: nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật va? đã thay đổi được cách thức quản lý và điều phối trong công việc của cán bộ địa phương.  Vâ?n đê? đă?t ra la? phải phát huy hơn nữa tính tham gia của cộng đồng, đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực cho địa phương, củng cố và gia tăng khâu giám sát trong quá trình thư?c thi dự án đê? pha?t huy hơn nư?a lơ?i i?ch cu?a ca?c chương tri?nh viê?n trơ? na?y.