Một mô hình dự báo chuỗi thời gian mờ cải tiến - Tài, Võ Văn; Quang, Nguyễn Văn; Nghiệp, Lê Đại; Hiếu, Huỳnh Văn; Kim, Trang Thị Mỹ; Dân, Nguyễn Thị Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu đề xuất một mô hình dự báo cho chuỗi thời gian dựa trên những cải tiến trong việc xác định tập nền và việc thiết lập các mối quan hệ mờ. Mô hình đề nghị được minh họa cụ thể các bước thực hiện bởi ví dụ số và được thực hiện một cách hiệu quả bằng một chương trình được thiết lập trên phần mềm thống kê R. Nó có ưu điểm hơn các mô hình dự báo phổ biến hiện tại như ARIMA và Abbasov-Manedova (2003) qua nhiều bộ số liệu đối chứng quan trọng. Mô hình đề nghị cũng được áp dụng trong dự báo đỉnh mặn cho một tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long. Các ví dụ và áp dụng đã cho thấy tiềm năng trong thực tế của vấn đề được nghiên cứu.