Mối quan hệ phụ thuộc giữa giá vàng và tỷ giá ngoại tệ ở Việt Nam - Hiền, Văn Công; Khôi, Phan Đình (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Mối tương quan tuyến tính giữa biến động giá vàng và tỷ giá ngoại tệ qua thời gian dựa vào giả định chuỗi thời gian có phân phối chuẩn mặc dù mối quan hệ này có thể bị sai lệch trong điều kiện biến động bất thường. Bài viết này áp dụng phương pháp copula để ước lượng mối quan hệ phụ thuộc giữa tỷ suất sinh lợi của vàng và tỷ giá ngoại tệ USD/VND trong điều kiện nền kinh tế bình thường và cả trong nền kinh tế biến động cực biên. Kết quả cho thấy không có sự phụ thuộc giữa vàng và tỷ giá USD/VND; và vàng không phải là công cụ phòng ngừa rủi ro cho biến động của tỷ giá USD/VND trong điều kiện thị trường ít biến động. Trong khi đó, vàng lại là kênh trú ẩn an toàn đối với biến động tỷ giá USD/VND trong điều kiện thị trường biến động bất thường. Kết quả hàm ý rằng để giao dịch ngoại tệ và vàng ổn định trên hai thị trường trong điều kiện nền kinh tế có nhiều biến động hiện nay, các sàn giao dịch vàng và sàn giao dịch ngoại tệ cần được kết nối để tạo kênh lưu thông và trú ẩn cho nhà đầu tư.