NÂNG CAO NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT DƯA HẤU MÙA MƯA BẰNG BIỆN PHÁP PHỦ LIẾP VÀ LIỀU LƯỢNG PHÂN ĐẠM TẠI CẦN THƠ - Ba, Trần Thị; Bíchthủy, Võ Thị; Vệ, Nguyễn Bảo (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2004)
Thí nghiệm được bố trí lôphụ, 3 lần lặp lại, lô chính gồm 4 mức phân đạm (0, 100, 150 và 200 kgN/ha) và lô phụ gồm 3 biện pháp phủ liếp (không phủ, phủ rơm và màng phủ plastic) nhằm đánh giá hiệu quả của vật liệu phủ liếp và mức phân đạm trên năng suất và hiệu quả kinh tế của sản xuất Dưa hấu mùa mưa. Có sự khác biệt thống kê về năng suất, đặc tính nông học và dịch hại giữa các nghiệm thức. Phủ plastic cho hiệu qua?cao về năng suất trái thương phẩm, thu nhập, độ ngọt và thời gian tồn trữ trái (10,58 t/ha; 13,42 triệu đồng/ha; 10,92% tương đương phủ rơm và 11 ngày sau khi thu hoạch, tương ứng). Càng tăng lượng đạm (100 lên 150 và 200 kg/ha) càng giảm năng suất trái thương phẩm (9,27; 9,06 và 7,27 t/ha), lợi nhuận (12,9 xuống 11,19 và 6,39 triệu đông/ha) và thời gian tồn trữ (10, 9 và 7 ngày). Sử dụng màng phủ kết hợp với bón 100 kg N/ha cho năng suất tổng và thương phẩm cao nhất (14,71 và 12,50 t/ha, tương ứng).