Cải tiến thuật toán phân tích chùm cho các phần tử rời rạc - Tài, Võ Văn; Thảo, Nguyễn Trang; Hiếu, Huỳnh Văn; Tiến, Trần Thành; Thơ, Châu Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này đề nghị một khái niệm mới để đánh giá mức độ gần nhau của các phần tử rời rạc gọi là chỉ số tương tự chùm (CSI). CSI được sử dụng như một tiêu chuẩn để xây dựng các thuật toán phân tích chùm mờ, không mờ và xác định số chùm thích hợp. Các thuật toán được thiết lập có thể thực hiện nhanh chóng bởi những chương trình được thiết lập trên phần mềm Matlab. Những ví dụ số minh họa các thuật toán đề nghị và cho thấy thuận lợi của nó so với một số thuật toán khác. Phân tích chùm các hình ảnh từ thuật toán đề nghị cho thấy tiềm năng trong áp dụng thực tế của vấn đề được nghiên cứu.