So sánh và đánh giá các phương pháp ly trích DNA trong các sản phẩm có nguồn gốc từ hạt ca cao - Hà, Lâm Thị Việt; Toàn, Hà Thanh; Dũng, Trần Nhân; Ngôn, Trương Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Bốn phương pháp trích ly DNA nhanh (kit) được dùng trong nghiên cứu đánh giá và so sánh nhằm chọn phương pháp trích ly DNA tối ưu nhất cho từng nguyên liệu có nguồn gốc từ sản phẩm ca cao (bốn nguyên liệu sử dụng trong thí nghiệm: bột ca cao, bơ ca cao, ca cao lỏng và sô cô la). Các phương pháp trích ly bao gồm: DNeasy Plant kit, DNeasy Plant kit with polyvinyl polypyrrolidone (PVPP), QIAamp DNA Stool kit, và Wizard Genomic DNA Purification kit. DNA ly trích được so sánh nồng độ DNA; độ tinh sạch và so sánh chất lượng sản phẩm tạo thành (sản phẩm PCR dương tính); Wizard Genomic DNA Purification kit cho kết quả tốt nhất đối với bột ca cao và sô cô la [DNA] = 44,83 (ng/µL); A260/A280 = 1,4-1,7, PCR dương tính; và [DNA] = 29,34 (ng/µL) và A260/A280 = 1,4-1,7, PCR dương tính; sản phẩm bơ ca cao không cho kết quả tốt đối với 3 phương pháp ly trích DNeasy Plant kit with PVPP, DNeasy Plant kit without PVPP, và QIAamp DNA Stool kit ([DNA] <10 (ng/µL PCR âm tính); QIAamp DNA Stool kit cho kết quả tối ưu để ly trích DNA từ ca cao lỏng (A260/A280 = 1,7-2.0, ([DNA] = 28,12 (ng/µL), PCR dương tính.