ẢNH HƯỞNG CỦA CHỦNG VI KHUẨN NỐT RỄ VÀ VI KHUẨN PSEUDOMONAS SPP. TRÊN LÚA CAO SẢN TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÙ SA CẦN THƠ - Điệp, Cao Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2005)
Một dòng vi khuẩn nốt rễ lên nhanh (Sinorhizobium fredii) và một dòng vi khuẩn Pseudomonas spp. cùng được nghiên cứu sự tác động tích cực trên lúa cao sản (Oryza sativa L., giống MTL-250) trồng trên đất phù sa Cần Thơ trong 2 vụ liên tiếp (Đông Xuân 2003-2004 và Hè Thu 2004). Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức: bón 100 kg N/ha và không chủng phân vi sinh vật, chủng vi khuẩn nốt rễ (100 kg/ha) + 30 kg N/ha, tưới dung dịch lên men vi khuẩn Pseudomonas spp (200 lít/ha) + 30 kg N/ha và đối chứng (không bón phân ho?a học hay sinh học). Chủng vi khuẩn nốt rễ và vi khuẩn pseudomonad gia tăng chiều cao cây, số gié/m2, số hột chắc/gié, trọng lượng 1000 hột và giảm % số hột lép. Bón vi khuẩn nốt rễ và vi khuẩn Pseudomonas spp gia tăng năng suất từ 25,38% đến 29,38% và từ 20,36% đến 37,02% so với đối chứng, theo thứ tự; tiết kiệm được 70 kg N/ha đồng thời hàm lượng protein trong hột gạo chủng vi khuẩn không khác biệt với hàm lượng protein trong hột gạo có bón 100 kg N/ha, với kết quả này cho thấy các dòng vi khuẩn hữu hiệu có thể kích thích sự phát triển và gia tăng năng suất lúa cao sản.