ĐÁNH GIÁ PHẨM CHẤT GẠO CỦA 55 GIỐNG LÚA TRỒNG VEN BIỂN CÁC TỈNH BẾN TRE, LONG AN, TIỀN GIANG, VÀ TRÀ VINH - Tường, Nguyễn Thanh; Vệ, Nguyễn Bảo; Thành, Võ Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2005)
Kết quả thí nghiệm cho thấy:  có 24 giống có hạt dài từ 6,6-7,5 mm, và 12 giống xếp vào dạng hạt rất dài.   Nhóm lúa nếp có giống Nếp Sáp đạt hàm lượng amylose chuẩn (<2%); năm giống lúa nếp còn lại có hàm lượng amylose trên 2%.  Nhóm lúa tẻ có 11 giống có hàm lượng amylose trung bình, mềm cơm. Các giống đều có hàm lượng protein khá cao, trong đó có 33 giống có hàm lượng hơn 10%, các giống còn lại phân bố chủ yếu ở hàm lượng 8-9%, ngoại trừ giống Nếp 4 Tháng và U17 có hàm lượng < 8%.  Có 14 giống lúa tẻ có độ bền gel thuộc nhóm mềm cơm đến rất mềm cơm và 6 giống nếp có độ bền gel thuộc nhóm rất mềm cơm, các giống còn lại phân bố tập trung chủ yếu ở nhóm trung bình.  Nhiệt trở hồ của các giống biến thiên từ cấp 1-7, nhưng tập trung chủ yếu ở cấp 3, với 29 giống. Với kết quả trên các giống có phẩm chất tốt, đạt tiêu chuẩn gạo chất lượng cao như Thanh Trà, Nàng Thơm Chợ Đào (TG1), Nàng Thơm Chợ Đào (LA), Nàng Thơm (muộn) được bổ sung làm nguồn vật liệu địa phương để lai tạo giống lúa chất lượng cao.