Vật liệu khung cơ kim dựa trên khung sườn đơn và khung sườn đan xen - Nhung, Nguyễn Thị Tuyết; Khánh, Nguyễn Duy; Toàn, Nguyễn Minh; Thư, Nguyễn Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Vật liệu khung cơ kim khung sườn đơn (MT-1) và khung sườn đan xen (int-MT-1) được tổng hợp bằng phương pháp nhiệt dung môi từ muối kẽm nitrate và 1,4-benzenedicarboxylic acid trong dung môi N,N¢-dimethylformamide (DMF). Hình dáng của vật liệu tạo thành được xác định bằng kính hiển vi kỹ thuật số NHV-CAM. Cấu trúc khung sườn đơn và khung sườn đan xen của vật liệu tạo thành được xác định bằng phương pháp nhiễu xạ tia X dạng bột (PXRD) và sự khác nhau về độ bền nhiệt của chúng được chứng minh bằng phương pháp phân tích nhiệt trọng lượng (TGA). Độ xốp của vật liệu được xác định bằng phương pháp Brunauer-Emmett-Teller (BET) qua đường hấp phụ đẳng nhiệt N2 ở 77 K. Kết quả cho thấy vật liệu khung cơ kim khung sườn đơn và khung sườn đan xen được tổng hợp thành công như mong đợi. Cả hai vật liệu đều có độ kết tinh tốt, độ bền nhiệt cao và diện tích bề mặt riêng lớn.