Các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức rủi ro lũ lụt của nông hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long - Ngân, Nguyễn Văn; Danh, Võ Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này dựa trên Lý thuyết Động cơ Bảo vệ nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức rủi ro lũ lụt của nông hộ ở đồng bằng sông Cửu Long. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp 431 nông hộ tại An Giang, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ. Phương pháp của Dowling được sử dụng để đo lường nhận thức rủi ro. Nhận thức rủi ro lũ lụt được xem xét trên 5 khía cạnh là sức khỏe-bệnh tật, tài chính, sản xuất, quan hệ xã hội và tâm lý. Kết quả cho thấy nông hộ nhận thức rủi ro do lũ lụt là 50,58%. Có 3 nhân tố chính ảnh hưởng đến nhận thức rủi ro do lũ lụt của nông hộ tại các điểm nghiên cứu là tuổi của chủ hộ, kinh nghiệm trải qua ngập lụt và nông hộ bị thiệt hại trong các trận lụt lớn.