Ảnh hưởng của nhiệt độ lên hoạt tính enzyme tiêu hóa, tăng trưởng và tỷ lệ sống của cua biển (Scylla paramamosain) giai đoạn giống - Hương, Đỗ Thị Thanh; Đăng, Lê Thanh; Em, Nguyễn Tính; Hà, Nguyễn Thị Kim; Phương, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ lên tăng trưởng, tỷ lệ sống và hoạt tính enzyme tiêu hóa trên cua biển (Scylla paramamosain) giai đoạn giống (C1). Thí nghiệm được tiến hành với bốn mức nhiệt độ 27-28℃; 30-31℃; 33-34℃ và 36-37℃ trong bể 200-L ở độ mặn 25‰. Tăng trưởng khối lượng và chiều rộng của cua ương ở nhiệt độ 27-28℃ thấp nhất có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Tăng trưởng của cua tốt nhất ở nhiệt độ 36-37℃ nhưng tỷ lệ sống thấp nhất (12%). Tỷ lệ sống của cua ở nghiệm thức 27-28℃ (47,0%) và 30-31℃ (50,3%) cao hơn các nghiệm thức còn lại (p<0,05). Số lần lột xác của cua sau 20 ngày nuôi ở các nghiệm thức dao động trung bình từ 2,04-3,49 lần và chu kỳ lột xác trung bình từ 3,55-6,77 ngày. Hoạt tính enzyme (chymotrypsin, α-amylase và trypsin) có xu hướng tăng khi nhiệt độ tăng từ 27-28 đến 33-34℃. Nhiệt độ 30-31℃ được khuyến cáo cho ương cua biển giai đoạn giống.