Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) xác định các thông số hình thái lưu vực sông Lại Giang, tỉnh Bình Định - Tú, Ngô Anh; Bình, Trần Văn; Lê, Phan Thái (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Bài báo giới thiệu kết quả ứng dụng GIS xác định hình thái lưu vực sông Lại Giang, tỉnh Bình Định. Các thông số hình thái lưu vực sông như ranh giới, diện tích, hệ số đối xứng, hướng dòng chảy, độ cao, độ dốc trung bình, ... của lưu vực được tính toán từ dữ liệu mô hình số độ cao (DEM) với độ phân giải 12,5×12,5 m cho kết quả định lượng khá chính xác. Kết quả xác định thông số hình thái cho thấy lưu vực sông Lại Giang có diện tích 1404,41 km2; độ cao trung bình 300 m; chiều dài của lưu vực khoảng 87 km; có sự bất đối xứng lớn giữa tả ngạn và hữu ngạn với hệ số đối xứng lưu vực = 0,27; độ dốc trung bình 9,10o,… Theo hướng dòng chảy lưu vực sông Lại Giang được chia thành hai vùng rõ rệt (vùng An Lão và vùng Kim Sơn). Thông qua xác định hình thái lưu vực sông Lại Giang giúp nhà quản lý đánh giá khả năng tập trung lũ, truyền lũ, phân bố lũ cũng như trữ lượng nước trên toàn lưu vực.