Tổng hợp zeolite NaA/NaX từ tro trấu không nung bằng phương pháp thủy nhiệt - Lan, Trần Nguyễn Phương; Phú, Phạm Quốc; Trang, Ngô Trương Bảo; Khanh, Huỳnh Quốc; Thanh, Lương Huỳnh Vủ; Hung, Le Phan; Dung, Trần Nguyễn Phương; Tuấn, Thi Trần Anh; Trúc, Trần Thanh; Thư, Nguyễn Thị Anh; Phụng, Lý Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Khoa học kỹ thuật phát triển và bùng nổ dân số dẫn đến môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là ô nhiễm kim loại nặng. Tổng hợp zeolite và ứng dụng làm chất hấp phụ, xúc tác rắn và trao đổi ion đã được quan tâm. Trong nghiên cứu này, zeolite được tổng hợp từ tiền chất sodium silicate có nguồn gốc từ tro trấu không nung. Phần trăm thu hồi silica từ tro trấu không nung là 90% ở tỉ lệ tro trấu:NaOH = 1:10 (g/mL), nồng độ NaOH 5 M, thời gian phản ứng 3 h, tốc độ khuấy 300 rpm ở 90oC. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp zeolite NaA/NaX như tỉ lệ SiO2:Al2O3, nhiệt độ phản ứng T1 (oC), thời gian phản ứng t1 (h) và thời gian già hóa t2 (h) được khảo sát. Kết quả cho thấy phần trăm zeolite NaA/NaX kết tinh là 52,7% ở 100oC, 4 h, thời gian già hóa 12 h, tỉ lệ SiO2:Al2O3 = 1:2,5 và tỉ lệ Al:NaOH = 1:2. Mặc dù phần trăm kết tinh của zeolite NaA/NaX không cao so với những nghiên cứu đã công bố nhưng nghiên cứu này đã sử dụng trực tiếp tro trấu mà không cần trải qua quá trình nung để thu hồi silica. Do đó, quy trình tổng hợp thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng của quá trình.