Khảo sát hoạt tính kháng nấm gây bệnh thối trái của tinh dầu quế (Cinnamomum verum) - Bảo, Thái; Khang, Đỗ Tấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu đánh giá hoạt tính ức chế của tinh dầu quế (Cinnamomum verum) đối với các dòng nấm mốc gây thối được phân lập từ trái dâu tây, đu đủ, mận và xoài. Các dòng nấm được phân lập trên môi trường PDA, định danh thông qua hình thái khuẩn lạc, sợi nấm, bào tử và trình tự ITS. Hoạt tính kháng nấm của tinh dầu quế được đánh giá bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và phương pháp vi lỏng. Kết quả cho thấy bốn dòng nấm mốc gây thối trái bao gồm hai dòng nấm Fusarium sp., một dòng nấm Lasiodiplodia sp. và một dòng nấm Diaporthe sp. Tinh dầu quế ức chế hoàn toàn sự tăng sinh sợi nấm của bốn dòng nấm ở nồng độ 0,4 µL/mL bằng phương pháp khuếch tán môi trường thạch và ngăn chặn hoàn toàn bào tử nấm nảy mầm của hai dòng Fusarium sp. bằng phương pháp vi lỏng với cùng nồng độ. Giá trị MIC của tinh dầu đối với 4 dòng nấm bằng phương pháp khuêch tán đĩa thạch là 0,3 – 0,4 µL/mL và bằng phương pháp vi lỏng là 0,4 µL/mL với dòng TB1 và 0,2 µL/mL với dòng TB2. Giá trị MFC của tinh dầu là 0,3 – 0,6 µL/mL đối với các dòng nấm thông qua phương pháp khuếch tán đĩa thạch và bằng phương pháp vi lỏng là 0,2 - 0,4 µL/mL.