Phân loại bằng phương pháp Bayes và ứng dụng trong y học - Tài, Võ Văn; Tín, Trần Trung; Ngọc, Lê Thị Kim; Thơ, Châu Ngọc; Trọng, Thái Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Bài viết này nghiên cứu bài toán phân loại bằng phương pháp Bayes, trong đó việc ước lượng hàm mật độ xác suất và tìm xác suất tiên nghiệm từ số liệu thực tế được xem xét. Nghiên cứu cũng giải quyết được những tính toán phức tạp của phương pháp này bởi sự xấp xỉ và chương trình Matlab được xây dựng. Từ những cải tiến trên, thuật toán phân loại bệnh bằng phương pháp Bayes được đề xuất. Thuật toán này được áp dụng cụ thể cho một tập dữ liệu thực tế bệnh suy thận mạn tại bệnh viện đa khoa Trung ương Thành phố Cần Thơ. Kết quả cho thấy thuật toán đề nghị đã cho kết quả tốt trong phân loại bệnh này. Kết quả này cũng chứng minh ưu điểm của thuật toán đề xuất so với các thuật toán được áp dụng phổ biến gần đây.