Khảo sát cơ cấu đàn, năng suất và chất lượng sữa của đàn bò sữa tại trang trại Farm Milk Cần Thơ - Thành, Lâm Phước (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng cơ cấu đàn, năng suất và thành phần sữa của đàn bò sữa tại trại bò sữa Farm Milk Cần Thơ. Tổng đàn của trại hiện có 408 con, khảo sát tập trung vào nhóm bò đang cho sữa. Bò cho sữa tại trại được chia thành hai nhóm là: A (≥15 kg sữa/ngày) và B (<15 kg sữa/ngày). Kết quả cho thấy bò đang cho sữa chiếm tỷ lệ 22,8% và bê cái chiếm tỷ lệ cao nhất là 28,2%. Lượng đạm thô (CP) tiêu thụ của nhóm B là đáp ứng nhu cầu, trong khi của nhóm A là chưa đủ (- 0,33 kg/ngày). Nhóm bò A có năng suất sữa trung bình là 16,54 kg/ngày, nhóm bò B là 11,13 kg/ngày và trung bình cả trại là 14,15 kg/ngày. Năng suất sữa trung bình đạt cao nhất là 20,40 kg/ngày ở tháng thứ 2 và thấp nhất là 10,25 kg/ngày ở tháng thứ 9. Nhóm B có hàm lượng chất béo, đạm và chất rắn tổng số lần lượt là 4,02, 3,51 và 12,66%, cao hơn các thành phần này ở nhóm A lần lượt là 3,39, 3,09 và 11,70%. Kết luận, tỷ lệ bò đang cho sữa của trại là tương đối thấp, tuy nhiên nhóm bê cái và bò cái hậu bị thì chiếm tỷ lệ cao trong tổng đàn. Năng suất sữa của đàn bò là khá cao so với các trại chăn nuôi trong khu vực. Chất lượng sữa của nhóm B là rất tốt, nhưng của nhóm A thì tương đối thấp.