Quản lý dữ liệu không gian trong các hệ thống thông tin nền web: các vấn đề phát sinh và giải pháp chuẩn hóa - Phiêu, Lê Thành; Trường, Biện Công Nhật; Giàu, Võ Ngọc; Phương, Phan Huy; Le, Phạm Thành; Việt, Nguyễn Hoàng; Việt, Trương Xuân; Linh, Ông Thị Mỹ; Phượng, Trần Thị; Nguyệt, Vũ Ánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Trong một hệ thống quản lý cho các tổ chức có quy mô lớn, nhu cầu theo dõi và quản lý hạ tầng không gian đang ngày trở thành nhu cầu thiết yếu. Mặc dù phần lớn các tổ chức này sở hữu rất nhiều hệ thống thông tin chuyên ngành khác nhau nhưng phần lớn đều bỏ qua các thông số không gian. Điều đó dẫn đến rất nhiều hạn chế liên quan đến việc quản trị các đối tượng phân tán như cơ sở hạ tầng. Bài viết đề xuất quy trình và mô hình chuẩn hóa dữ liệu hạ tầng (không gian và phi không gian) dựa trên nguyên lý thực thể học phân tán. Mô hình đề xuất, dựa trên hai nhóm dịch vụ Web: Domain-based Web Services (DWS) và Web Features Services (WFS), đã đạt được mục tiêu chuẩn hóa hai nhóm dữ liệu hạ tầng đặc thù là phi không gian và không gian, sẵn sàng vận hành trên môi trường phân tán để kết xuất các bản đồ tương tác nền Web.