Khảo sát hoạt tính kháng vi sinh từ dịch chiết vỏ măng cụt Lái Thiêu (Garcinia mangostana) - Hùng, Trần Ngọc; Ly, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Măng cụt Lái Thiêu là trái cây đặc sản của Việt Nam; vỏ trái chứa nhiều hoạt chất có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tiềm năng sử dụng vỏ trái măng cụt Lái Thiêu để kháng loài vi sinh vật. Dịch chiết nước vỏ măng cụt có khả năng kháng vi khuẩn và nấm bệnh thực vật tốt hơn so với khi chiết bằng ethanol. Đường kính vòng kháng Bacillus sp., Staphylococcus aureus và Fusarium sp. của dịch chiết nước lần lượt đạt 4,8; 4,2 và 2,4 mm. Hiệu quả thu nhận hoạt chất kháng khuẩn từ vỏ măng cụt tốt nhất khi chiết trong dung dịch ethanol/nước với tỷ lệ 30/70, nhiệt độ chiết ở 50oC trong thời gian 5 giờ với đường kính vòng kháng Staphylococcus aureus đạt 9,6 mm. Giá trị MIC và MBC đối với S. aureus của vỏ măng cụt chiết ở điều kiện thích hợp lần lượt đạt 56,25 và 112,5 µg/ mL.