Thành phần flavonoid và hoạt tính kháng viêm của cây cam thảo nam Scoparia dulcis - Dũng, Lê Tiến; Trinh, Phạm Thị Nhật; Danh, Tong Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Cam thảo nam (Scoparia dulcis) được sử dụng trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, đái tháo đường, cao huyết áp, bảo vệ gan... Nghiên cứu này trình bày kết quả về hoạt tính kháng viêm của cao chiết và quá trình phân lập chất từ lá cam thảo nam. Bằng các phương pháp sắc ký, hai flavonoid đã được phân lập và xác định cấu trúc hóa học là apigenin 7-O-rutinoside và isoquercitrin. Trên mô hình kháng viêm thông qua ức chế việc tạo thành nitric oxide, cao chiết cồn tổng, cao phân đoạn ethyl acetate, methanol có tác dụng kháng viêm.