Hệ THốNG GHI Dữ LIệU GIá Rẻ PHù HợP VớI CáC QUốC GIA ĐANG PHáT TRIểN Để QUAN TRắC Độ DẫN ĐIệN TRONG MộT CộT ĐấT - Tuấn, Lê Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2005)
Một hệ thống điện bao gồm các đầu dò bốn điện cực kết nối với một bản mạch Humusoft và một máy tính đã được chế tạo tại Đại học Cần Thơ, ViệtNamđể đo độ dẫn điện (EC) của dung dịch muối chảy qua một cột cát nằm ngang. Hệ thống này rẻ tiền, chắc gọn và tin cậy cho các quốc gia đang phát triển như ViệtNam. Các kết quả thực nghiệm với dung dịch potassium chlorite cho thấy có những quan hệ tuyến tính giữa trị EC đã được chuẩn hóa bằng các đầu dò bốn điện cực và trị EC đo bằng một máy đo EC để bàn.