Xác định khả năng phân giải cellulose của các chủng vi khuẩn, nấm phân lập từ ruột mối (Microcerotermes spp.) thu nhận ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long - Phong, Ngô Thanh; Vân, Nguyễn Thị Cẩm; Diệu, Nguyễn Huỳnh Thúy; Vinh, Bùi Thế (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Vi khuẩn và nấm phân giải cellulose càng trở nên quan trọng hơn do có nhiều ứng dụng trong đời sống, đặc biệt trong phân hủy chất thải giàu cellulose và sản xuất phân hữu cơ. Từ 6 tổ mối thu nhận ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã phân lập được 28 chủng vi khuẩn và 7 chủng nấm đều có khả năng phân giải CMC (carboxymethyl cellulose), trong đó các chủng có khả năng phân giải CMC đạt hiệu quả cao gồm 1BTL6 (61,7%), 3BTT6 (65,8%), 2BTNT5 (61,5%) và 1BTNT3 (60,4%). Thêm vào đó, chủng 2BTNT5 có khả năng phân giải cellulose từ rơm tạo đường glucose (0,14 mg/L) sau 15 ngày.