Ảnh hưởng của phân bón lên năng suất và thành phần hóa học của lá so đũa (Sesbania grandiflora) - Thành, Lâm Phước; Kha, Phạm Trường Thoại; Tư, Mai Hoàn; Mai, Dương Trần Tuyết; Tính, Phạm Văn Trọng; Hằng, Trần Thị Thúy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Thí nghiệm được bố trí theo mô hình hoàn toàn ngẫu nhiên trên 48 cây so đũa Thái trắng từ 3 đến 6 tháng tuổi để đánh giá ảnh hưởng của các mức độ phân bón lên năng suất và thành phần dưỡng chất của lá cây. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức (NT), tương ứng với 4 công thức phân (P): NT đối chứng sử dụng phân vô cơ 1,6 tấn/ha/năm (P1), NT P2 dùng phân hữu cơ 2 tấn/ha/năm, NT P3 dùng phân vô cơ 0,8 tấn/ha/năm và phân hữu cơ 2 tấn/ha/năm, và NT P4 dùng phân vô cơ 1,6 tấn/ha/năm và phân hữu cơ 2 tấn/ha/năm. Kết quả cho thấy NT P4 cho năng suất chất xanh và chất khô cao hơn các NT còn lại (P<0,05), trong khi đó NT P1 và P2 cho năng suất thấp nhất. Nghiệm thức P4 có hàm lượng chất khô lá cao nhất và nghiệm thức P1 có hàm lượng chất khô lá thấp nhất (P<0,05). Các chỉ tiêu sinh trưởng không bị ảnh hưởng bởi các công thức phân khác nhau (P>0,05). Kết quả cho thấy dùng phân vô cơ 1,6 tấn/ha/năm và phân hữu cơ 2 tấn/ha/năm giúp cây phát triển và đạt năng suất tốt nhất.