Hoạt tính kháng nấm của rutin và các cao chiết từ cây thóc lép ba hoa Desmodium triflorum: Nghiên cứu phân lập, bioassay và bào chế dạng nano - Hiếu, Nguyễn Ngọc; Tâm, Lê Thế; Hoàng, Vũ Đình; Anh, Võ Thị Kiều; Quang, Lê Đăng; Dũng, Đoàn Minh; Tùng, Nguyễn Hữu; Trọng, Nghiêm Đức; Duyên, Nguyễn Thị; Quốc, Nguyễn Cường; Đệ, Trần Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Thóc lép ba hoa (Desmodium triflorum) là cây thuốc nam được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong y học dân gian. Thử nghiệm in vivo và in vitro của các cao chiết và hoạt chất rutin từ cây thóc lép ba hoa với một số nấm gây bệnh thực vật đã được tiến hành. Các cao chiết từ cây thóc lép ba hoa thể hiện hoạt tính in vitro ức chế nấm Magnaporthe grisea, Sclerotium rolfsii (SR), Fusarium oxysporum và các chủng Colletotrichum sp. ở 1000 µg/mL. Ngoài ra, cao methanol ức chế bệnh đạo ôn do M. grisea gây ra trên cây lúa 50% ở 1000 và 3000 µg/mL in vivo. Sự hiện diện của rutin trong cây được tiến hành bằng phân tách và HPLC. Hoạt tính in vitro của rutin và nanorutin (kích thước hạt 669,3 nm và thế zeta -18,5 mV) được đánh giá với SR và Colletotrichum sp. Cả rutin và nanorutin đều ức chế nấm SR và nanorutin thể hiện hoạt tính tốt hơn khi thử với SR và Colletotrichum gloeosporioides. Các kết quả nghiên cứu đã xác nhận hoạt tính kháng nấm của thóc lép ba hoa và hoạt chất từ...