KHảO SáT THàNH PHầN HóA HọC CủA TINH DầU TIÊU (PIPER NIGRUM L.) CHIếT XUấT BằNG PHƯƠNG PHáP CARBON ĐIOXIDE LỏNG SIÊU TớI HạN - Minh, Phan Nhật; Hạnh, Nguyễn Ngọc; Trung, Phùng Văn; Chí, Mai Thành; Đạt, Bùi Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2006)
Tinh dầu hạt tiêu trồng tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lần đầu tiên được chiết xuất bằng phương pháp CO2lỏng siêu tới hạn. Thành phần hoá học của tinh dầu được phân tích bằng GC và GC/MS. Kết quả cho thấy hàm lượng sesquiterpene cao hơn monoterpene. Khi áp suất đến 110 bar, thu được alkaloid piperine, một chất cay của thành phần nhựa tiêu.