Trích ly anthocyanin từ hoa chiều tím (Ruellia simplex C. Wright) ứng dụng làm chất chỉ thị trong phân tích hóa học - Kiệt, Nguyễn Văn; Linh, Mạc Gia; An, Trần Thị Thúy; Thiện, Lê Sĩ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Trong nghiên cứu này, chất màu anthocyanin từ hoa chiều tím được chiết tách bằng hệ dung môi ethanol:nước và xem xét ứng dụng làm chất chỉ thị trong phân tích hóa học. Các khảo sát được thực hiện là độ ẩm mẫu hoa, tỉ lệ thể tích ethanol:nước, hàm lượng anthocyanin toàn phần, khoảng pH đổi màu của dịch chiết. Kết quả cho thấy, độ ẩm trung bình của mẫu hoa là 86,4%; tỉ lệ hệ dung môi ethanol:nước là 4:6 (mL/mL), hàm lượng anthocyanin toàn phần trong mẫu hoa là 0,513%. Khoảng pH đổi màu của dịch chiết là 5,00-7,00. Cuối cùng, dịch chiết này được thử dùng làm chất chỉ thị trong một số phép chuẩn độ acid-base và kết quả phân tích cho thấy, dịch chiết anthocyanin từ hoa chiều tím có thể dùng làm chất chỉ thị acid-base tương đương các chất chỉ thị tiêu chuẩn methyl orange và phenolphethalein.