Khảo sát cơ chế kháng viêm của cao chiết ethanol cúc chỉ thiên mềm (Elephantotus mollis) trên mô hình đại thực bào RAW264.7 - Thanh, Nguyễn Quốc Châu; Toàn, Phạm Duy; Tuân, Nguyễn Trọng; Giao, Đặng Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Cúc chỉ thiên mềm (Elephantopus mollis) là một loại thảo dược dân gian được sử dụng để điều trị các bệnh viêm khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có một số ít nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của nó đến quá trình đáp ứng viêm. Trong nghiên cứu này, cơ chế kháng viêm của cao chiết ethanol Cúc chỉ thiên mềm sử dụng mô hình đại thực bào RAW264.7 kích thích bởi lipopolysaccharide (LPS) được khảo sát. Điều trị với cao chiết giảm đáng kể các sản phẩm trung gian trong quá trình viêm như nitric oxide (NO) và biểu hiện của các cytokine tiền viêm. Hơn thế nữa, cao chiết ngăn cản sự kích hoạt con đường tín hiệu nuclear factor-kappa B (NF-κB) thông qua ức chế sự suy biến nuclear factor of kappa light polypeptide gene enhancer in B-cells inhibitor, alpha (IĸBα). Ngoài ra, cao chiết cũng kích hoạt con đường tín hiệu nuclear factor erythroid 2-related factor 2/heme-oxygenase-1 (Nrf2/HO-1) góp phần ngăn chặn stress oxy hóa. Trong nghiên cứu này, Cúc chỉ thiên mềm được sử dụng như một tác nhân trị liệu trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh do stress oxy hóa và viêm.