KÍCH THÍCH MIỄN DỊCH ĐẶC HIỆU Ở CÁ TRA (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) BẰNG VI KHUẨN EDWARDSIELLA ICTALURI ĐỘT BIẾN GEN CHONDROITINASE - Khoi, Le Thuong; Nha, Vo Van; Oanh, Đặng Thị Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Khả năng kích thích miễn dịch đặc hiệu kháng bệnh gan thận mủ ở cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) của chủng vi khuẩn Edwardsiella ictaluri đột biến gen chondroitinase (CH) được thử nghiệm. Hàm lượng kháng thể được tạo ra khi ngâm cá với mật độ vi khuẩn đột biến gen CH là 2,1x108 CFU/mL cao hơn có ý nghĩa (p<0,05) so với các mật độ ngâm 2,1x107 và 2,1x106 CFU/mL và nghiệm thức đối chứng. Tỉ lệ bảo hộ tương đối (RPS) đạt được là 39%. Hàm lượng kháng thể tạo ra khi ngâm cá với vi khuẩn đột biến trong 30 phút nhiều hơn so với ngâm 20 phút, 10 phút và nghiệm thức đối chứng. Tỉ lệ sinh tồn tương đối (RPS) đạt được là 29.5%. Không có sự biến đổi cấu trúc ở gan và thận cá ở tất cả các nghiệm thức ngâm với vi khuẩn đột biến và nghiệm thức đối chứng trước khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn E. ictaluri không đột biến. Tuy nhiên, Sau khi gây cảm nhiễm, cá ở các nghiệm thức đều có gan và thận bị xuất huyết, xung huyết và hoại tử.