NGUYÊN TẮC ĐÁNH GIÁ TÀI SẢN CHUNG TRONG LUẬT HÔN VIỆT NAM-LUẬT DÂN SỰ PHÁP - Phương, Diệp Đoàn Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2006)
Vấn đề tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng là lĩnh vực luôn xảy ra nhiều tranh chấp trong thực tiễn, đặc biệt là khi giữa vợ chồng đã phát sinh các mâu thuẫn. Một nguyên tắc góp phần giải quyết tốt các tranh chấp này mới được ghi nhận trong luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (nguyên tắc này chưa tồn tại trong các luật Hôn nhân và gia đình năm 1959, 1986), đó là ô nguyên tắc suy đoán tài sản chung ằ. Nguyên tắc này được phân tích dưới góc độ so sánh với luật Dân sự của Pháp.