Ảnh hưởng của tần suất cho ăn và khả năng tăng cường hiệu quả của β-glucan và vitamin C đối với vaccine phòng bệnh Edwarsiella ictaluri lây nhiễm trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) - Khôi, Lê Minh; Trung, Nguyễn Bảo; Hiếu, Huỳnh Trung; Dung, Từ Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của nhịp sử dụng vaccine cho ăn và tiềm năng của β-glucan với vitamin C trong tăng cường hiệu quả vaccine phòng bệnh gan thận mủ trên cá tra. Thí nghiệm 1 đánh giá nhịp cho ăn vaccine được thực hiện với 5 nghiệm thức vaccine cho ăn các nhịp khác nhau và nghiệm thức đối chứng. Kết quả cho thấy nghiệm thức sử dụng vaccine liên tục 9 ngày có giá trị RPS cao nhất (42±7,07%) khi cảm nhiễm với E. ictaluri, tăng trưởng của cá ở nghiệm thức cho ăn vaccine thấp hơn so với đối chứng nhưng khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05). Thí nghiệm 2 bổ sung kết hợp β-glucan và vitamin C vào vaccine cho ăn liên tục trong 9 ngày. Nghiệm thức vaccine kết hợp 2% β-glucan cải thiện RPS (52,4±0%) và hiệu giá kháng thể (6,25±1,77), đồng thời làm giảm tác dụng phụ của vaccine cho ăn. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng bảo hộ của vaccine cho ăn gia tăng khi bổ sung liên tục và β-glucan có thể sử dụng như chất bổ trợ đối với vaccine cho ăn trên cá tra.