Nhân giống in vitro lan kim tuyến (Anoectochilus sp.) - Huy, Nguyễn Trần Phước; Trinh, Đỗ Thị Mai (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Lan kim tuyến (Anoectochilus sp.) thuộc họ Orchidaceae là một trong những loại dược liệu quý của Việt Nam. Dịch chiết chứa các hợp chất liên quan đến chức năng tim mạch như các arachidonic acid, β – sitosterol… Mục đích của nghiên cứu là thiết lập một quy trình nhân giống in vitro để bảo tồn và phát triển loài lan kim tuyến bằng cách sử dụng các chất điều hoà sinh trưởng (6-benzylaminopurine, thidiazudron) kết hợp với kỹ thuật cắt lát mỏng tế bào. Kết quả cho thấy môi trường Murashige & Skoog bổ sung 0,5 mg/L 6-benzylaminopurine kết hợp 0,5 mg/L thidiazuron là tối ưu cho sự phát sinh chồi lan kim tuyến với 3,67 chồi/mẫu. Kỹ thuật cắt lát mỏng tế bào theo chiều ngang kết hợp chiếu sáng ở 2.000 lux cho số lượng chồi phát sinh từ lát cắt cao nhất với 13,16 chồi/mẫu. Các chồi in vitro lan kim tuyến ra rễ tối ưu trên môi trường Murashige & Skoog giảm 25% cả đa lượng và vi lượng. Các kết quả này có thể sử dụng để nhân giống quy mô lớn cây lan kim tuyến.