Đánh giá mối tương quan giữa thực hành du lịch có trách nhiệm và hành vi dự định du lịch có trách nhiệm của khách du lịch - Nga, Nguyễn Thi Thanh; Xuân, Lê Thị Thanh; Linh, Phan Thuỳ; Hiền, Đặng Thị Thuý (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Du lịch có trách nhiệm (DLCTN) đã trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu nhưng còn ít nghiên cứu tìm kiếm mối quan hệ giữa sự tham gia của khách du lịch (KDL) và hành vi có trách nhiệm. Nghiên cứu này xem xét mối quan hệ giữa thực hành DLCTN của KDL với hành vi dự định DLCTN. Thực hành DLCTN của KDL được đánh giá dựa trên ba khía cạnh: trách nhiệm kinh tế, trách nhiệm văn hóa xã hội và trách nhiệm môi trường. Số liệu nghiên cứu là 220 bảng hỏi từ KDL nội địa đến Thừa Thiên Huế, trong đó 200 bảng hỏi hợp lệ để phân tích. Phương pháp đo lường mô hình cấu trúc với SmartPLS được sử dụng để kiểm tra các giả thuyết. Kết quả nghiên cứu khẳng định các giả thuyết được chấp nhận, có mối quan hệ tích cực giữa thực hành DLCTN với hành vi dự định DLCTN. Trong đó, yếu tố trách nhiệm với môi trường đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định hành vi có trách nhiệm của KDL.