Thủ pháp dòng ý thức trong tiểu thuyết Một ví dụ xoàng của Nguyễn Bình Phương từ góc nhìn chủ nghĩa hiện đại - Thái, Lê Hoàng Ngọc; Nhiên, Lê Thị; Vy, Lưu ThỊ Khánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Bài viết trình bày nghiên cứu về giá trị của tổ chức trần thuật và nghệ thuật xây dựng nhân vật bằng thủ pháp dòng ý thức trong tiểu thuyết Một ví dụ xoàng của Nguyễn Bình Phương. Với thủ pháp này, tác giả đã thể hiện khả năng tái hiện những tâm trạng, cảm xúc và thế giới nội tâm nhân vật. Bên cạnh đó, nghệ thuật xây dựng nhân vật đã tạo nên hình tượng nhân vật mới mẻ và độc đáo thông qua sự mờ hoá và tập trung vào quá trình tâm lí. Qua đó, Nguyễn Bình Phương đã thể hiện sự tiếp thu và sáng tạo khi vận dụng biểu hiện của Chủ nghĩa hiện đại trong sáng tác.