HIÊN TRẠNG KHAI THÁC, QUẢN LÝ VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC NGẦM GIỒNG CÁT Ở TỈNH TRÀ VINH - Bé, Nguyễn Văn; Tuyền, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2007)
Chín mươi (90) hộ nông dân đã được phỏng vấn. Mẫu nước đã được thu từ 18 giếng hộc và giếng đào thuộc 6 khu vực ở vùng nghiên cứu vào các tháng 4, tháng 6 và tháng 8 năm 2003 để phân tích các chỉ tiêu NH3T, NO3-, FeT, As, độ lưu tồn của nông dược, Ecoli và Coliform. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng nước ngầm giồng cát ở các địa điểm nghiên cứu đang khai thác một cách triệt và chưa có một cơ quan ban ngành nào giám sát việc khai thác nguồn tài nguyên này. Nước ngầm giồng cát ở các địa điểm nghiên cứu được sử dụng chủ yếu cho tưới hoa màu, và cung cấp nước sinh hoạt (ăn uống và tắm giặt) vào các tháng mùa khô. Chất lượng nước trong giồng cát ở vùng nghiên cứu, nhìn chung còn đạt tiêu chuẩn chất lượng nước ngầm (TCVN 5944 - 1995) và tiêu chuẩn chất lượng nước uống (TCVN 5501-1991). Tuy nhiên, số thông số như Sắt tổng số, Nitrate, As, Ecoli và Coliform đã vượt tiêu chuẩn cho phép trong các đợt thu mẫu ở đầu (tháng 6) và giữa mùa mưa (tháng 8).