NGHIÊN CỨU SỰ TÍCH LŨY ĐẠM LÂN TRONG AO NUÔI TÔM SÚ THÂM CANH MÙA MƯA Ở SÓC TRĂNG. - Văn, Phương Tạ; Phú, Trương Quốc; Việt, Trần Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2007)
Tôm sú là loài được nuôi phổ biến ở các tỉnh ven biển Việt Nam, nuôi tôm với mức độ thâm canh là nguyên nhân ảnh hưởng môi trường của nghề nuôi. Thí nghiệm được thực hiện tại tỉnh Sóc Trăng. Thí nghiệm được tiến hành trong mùa mưa với hai ao (4000 m2/ao); mật độ 20 con/m2PL15;độ sâu mực nước ao nuôi 1,2 m và thời gian nuôi 4 tháng. Kết quả cho thấy hàm lượng TAN trong nước là 1,36 ppm và lượng tích lũy là 16,4 kg/ha/vụ. Hàm lượng NO2-và NO3-hòa tan trong nước lần lượt là 1,47 ppm và 0,29 ppm; hàm lượng tích lũy qua vụ nuôi là 17,61 kg/ha/vụ và 3,43 kg/ha/vụ. Đối với Lân hòa tan (PO43-) trong ao nuôi là rất thấp 0,1 ppm và hàm lượng tích lũy là 1,18 kg/ha/vụ; Tổng lân hòa tan trong nước là 1,08 ppm và lượng tích lũy là 13,01 kg/ha/vụ. Trong khi đó tổng đạm trong nước tương đối cao là 2,89 ppm và lượng tích lũy là 34,70 kg/ha/vụ.