Chế tạo vật liệu nano Berberin và đánh giá khả năng ức chế vi khuẩn gây sâu răng - Tuyền, Nguyễn Hữu; Kiều, Nguyễn Kim Thanh; Kiều, Võ Nhị; Loan, Ngô Hồng; Thư, Lâm Hoàng Anh; Dũng, Phạm Tiến; Dương, Hoàng Thuỳ; Ngân, Phan Thị Kim; Thức, Nguyễn Đông; Anh, Mai Ngọc Tuấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Berberin là một alkaloid có nguồn gốc từ thực vật, được dùng nhiều trong y học cổ truyền. Berberin có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, ức chế tế bào gây ung thư,... Tuy nhiên, berberin lại ít tan trong nước và có tính sinh khả dụng thấp. Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát tỉ lệ chất hoạt động bề mặt Tween 80 : Sodium Laureth Sulfate để tạo ra hệ nano berberin ổn định, đồng nhất và đánh giá khả năng vi khuẩn gây sâu răng của nano berberin. Nano berberin được chế tạo bằng phương pháp nghiền bi với các tỉ lệ chất hoạt động bề mặt Tween 80 và Sodium Laureth Sulfate khác nhau. Các mẫu được kiểm tra đặc tính hóa, lý bằng phương pháp XRD, FE-SEM và UV-Vis. Bước đầu đánh giá khả năng ức chế vi khuẩn gây sâu răng của mẫu nano berberin bằng phương pháp khuếch tán qua thạch và phương pháp pha loãng vi lượng. Kết quả cho thấy, mẫu có tỉ lệ chất hoạt động bề mặt Tween 80 : Sodium Laureth Sulfate là 3:1 tạo ra hạt nano berberin có cấu trúc tinh thể với kích thước hạt nano trung bình là 40 – 65 nm. Nano berberin có khả năng ức chế mạnh sự phát triển của vi khuẩn S. mutans – tác nhân chính gây nên sâu răng.