Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến dung dịch phun điện và quá trình phun điện đồng trục đối với vi hạt berberine@chitosan/piperine - Hạnh, Cao Lưu Ngọc; Thanh, Lương Huỳnh Vủ; Giao, Đặng Huỳnh; Mai, Ngô Trương Ngọc; Lan, Trần Nguyễn Phương; Tâm, Mạc Chí (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của các yếu tố đến dung dịch phun điện (như loại dung môi, nồng độ dung môi, và nồng độ chitosan) và đến quá trình phun điện đồng trục (như hiệu điện thế đặt vào đầu kim, tốc độ phun, và khoảng cách từ đầu phun đến vị trí thu mẫu) đối với vi hạt berberine@chitosan/piperine được khảo sát và phân tích. Đối với dung dịch phun điện, hai loại dung môi được khảo sát (acetic acid và citric acid), trong đó acetic acid được chọn với nồng độ tối ưu 90%; nồng độ chitosan tối ưu 4%. Dung dịch tối ưu có độ dẫn điện 745 µS.cm-1, độ nhớt 920 mPa.s, sức căng bề mặt 30,9 mN.m-1. Đối với quá trình phun điện đồng trục, mẫu tối ưu có hiệu điện thế 17 kV, tốc độ phun 0,1/0,2 mL/h, và khoảng cách từ đầu phun đến vị trí thu mẫu 10 cm. Với bộ số liệu tối ưu này, các vi hạt berberine@chitosan/piperine thu được có hình dạng gần như hình cầu, có cấu trúc lõi-vỏ, sự phân bố kích thước hạt tương đối đồng đều, đường kính hạt 203,78 ± 58,56 nm.