Phân tích các yếu tố tác động đến hiệu quả hoạt động các công ty bảo hiểm ở Việt Nam bằng phương pháp hồi quy phân vị - Anh, Trần Thị Tuấn; Hữu, Bùi Thức; Tùng, Trương Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu các yếu tố tác động đến hiệu quả hoạt động của các công ty ngành bảo hiểm ở Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2021 bằng phương pháp hồi quy phân vị theo mô hình hồi quy tuyến tính. Kết quả nghiên cứu trên mô hình đối với ROE cho thấy các yếu tố đòn bẩy tài chính, vòng quay tài sản, biên lợi nhuận ròng có tác động tích cực đối với hiệu quả hoạt động của các công ty bảo hiểm ở Việt Nam và tác động này xảy ra trên tất cả các phân vị được xem xét. Các yếu tố như thời gian hoạt động công ty từ lúc thành lập, việc kinh doanh tái bảo hiểm có tác động ngược chiều đối với hiệu quả hoạt động của các công ty bảo hiểm. Các yếu tố quy mô công ty, tỷ lệ tăng trưởng, chỉ số thanh toán hiện thời và Covid-19 không có bằng chứng thống kê về sự tác động đối với hiệu quả hoạt động của các công ty thuộc ngành bảo hiểm ở Việt Nam ở tất cả các phân vị. So với những nghiên cứu trước, kết quả của nghiên cứu này cho thấy việc kinh doanh tái bảo hiểm của những công ty thuộc ngành bảo hiểm tại Việt Nam có làm giảm hiệu quả hoạt động của các công ty đó.