BIẾN ĐỔI VÒNG ĐƯỜNG XYLOSE THÀNH CÁC CHẤT TRUNG GIAN CHO QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP THUỐC TRỊ UNG THƯ, KHÁNG VIRUT HIV - Hải, Trương Thị Minh; Phước, Lê Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2008)
Xylose được biết đến như một trong những nguyên liệu đầu của việc tổng hợp thuốc trị bệnh ung thư, AIDS và một số bệnh khác.  Việc tổng hợp những dẫn xuất trung gian quan trọng để điều chế những thuốc này đã đạt được.  Những bước chính trong quá trình tổng hợp bao gồm việc chuyển đổi D-xylose thành 1,2-isopropylidene-?-D-xylofuranose, 5-O-tert-butyldimethylsilyl-1,2-O-isopropylidene-?-D-xylofuranose, 5-O-benzyl-1,2-O-isopro-pylidene-?-D-xylofuranose.